Nhật kí hành trình - Huyền thoại ở Gyeongju

Nhật Kí Hành Trình

Huyền thoại ở Gyeongju - Đỗ Thụy Nhã Đoan

Gyeongju, thành phố nhỏ thuộc tỉnh Gyeongsang, được biết đến là vùng đất Phật với hơn 1.000 năm lịch sử, được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 2000. Ở đây, người ta nhìn thấy Hàn Quốc qua một hình ảnh khác, trầm mặc và cổ kính hơn.
Đến nay, kiến trúc thành phố vẫn còn giữ nguyên vẻ cổ kính với những ngôi nhà mái vòm đặc trưng Triều Tiên, không có nhà cao tầng, dân cư thưa thớt và bao trùm lên tất cả là không khí tĩnh lặng đến khó tả. Hiện cố đô Gyeongju là nơi chứa đựng 3 di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận: Quần thể Phật giáo Bulguksa và hang Phật Seukguram; Vườn quốc gia Gyeongju với vô số di tích còn sót lại từ thời Silla và Làng Yangdong – một bảo tàng sống về nơi cư dân sinh sống từ triều đại Choseon cổ xưa.

Phật quốc tự Bulguksa
Cách Gyeongju khoảng 16 km là chùa Bulguksa (còn gọi là Phật quốc tự ), được xem là một tự viện lớn, đẹp nhất và lâu đời nhất Hàn Quốc. Bulguksa được xây dựng vào thời kỳ đầu triều đại Silla, triều đại hưng thịnh của Phật giáo Hàn Quốc. Hoàng hậu Silla đã phát nguyện xây chùa để cầu cho sự thịnh vượng, bình yên của vương quốc mình. Bulkuksa được xây dựng hoàn toàn bằng đá, các sảnh và hành lang bằng gỗ, mái chùa được trang trí theo họa tiết truyền thống của Triều Tiên.

Bulkuksa lưu giữ 7 bảo vật quốc gia: tháp đá Dabotap - Đa Bảo tháp, tháp đá Seokgatap - Thích Già tháp, đôi cầu Liên Hoa và cầu Thất Bảo, đôi cầu Thanh Vân và cầu Bạch Vân, tượng Phật thiền định, tượng phật A-di-đà và tháp xá lợi có hình dáng như một chiếc đèn lồng bằng đá. Dưới triều Silla, giai tầng xã hội chia thành 4 cấp bậc rõ rệt: cao nhất là Vua, hoàng tộc và sư sãi, sau đó là giới quý tộc, rồi đến giới bình dân và người nghèo. Chính vì sư sãi được coi ngang hàng với vua nên Bulguksa là những tòa ngang dãy dọc như một cung điện. Tất cả các cột và mái vòm cũng được trang trí hoa văn với hai màu xanh đỏ tượng trưng cho trời và đất.

Sử sách ghi lại, vua Silla tin rằng vương quốc của ông là một thiên đường Phật giáo dưới trần gian. Quả thật, quần thể di tích này mang đến cho du khách một cảm nhận rất riêng biệt: Nó vẫn giữ được vẻ linh thiêng của một chốn thờ tự, nhưng lại mang đến một sự giải thoát tinh thần đến bất ngờ - theo một nghĩa nào đó. Điều này, có lẽ do vị trí của Bulguksa quá đắc địa và được bao bọc bởi một thảm thực vật phong phú, trong đó, nổi bật là những cây phong lá nhỏ, luôn thay đổi màu sắc theo mùa.

Người Hàn Quốc rất tự hào về ngôi chùa cổ Bulkuksa, với những người theo đạo Phật, chốn này càng có ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Thế nên đến Gyeongju là phải đặt chân tới Di sản văn hóa thế giới Bulkuksa đầu tiên.
Mỗi người đến chùa đều tự tay xếp chồng đá nhỏ như một lời cầu nguyện bình an cho gia đình.


Cảnh vật bao quanh chùa thay đổi theo từng mùa trong năm.

Công viên mộ (Tumuli Park)
Không xa Cheomseongdae là khu lăng mộ Daereungwon (Đại lăng uyển) hay còn được gọi thân thiện hơn là Công viên mộ (Tumuli Park). Mỗi lăng mộ ở đây, sau quá trình khai quật đều được lấp lại và đắp thành một ngọn đồi nhỏ, phủ cỏ xanh tươi. Người Hàn Quốc coi đó là cách trân trọng lịch sử và tưởng nhớ tới cha ông mình.

Quần thể hơn 20 lăng mộ gồm rất nhiều các lăng mộ hoàng tộc này nằm trong số 200 lăng mộ của khu di tích lịch sử Gyeongju. Nổi bật nhất là lăng mộ Thiên Mã (Cheonmachong), được cho là lăng mộ của một vị vua Shilla, khoảng thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 6. Một di tích khiến người người đều phải chú ý ở Gyeongju là những ngôi mộ (tumuli) nằm rải rác quanh thành phố.

Khi đến Gyeongju, hãy dừng chân tại các trạm thông tin du lịch nằm ngay bên ngoài trạm dừng xe buýt hoặc nhà ga để lấy bản đồ, sách hướng dẫn miễn phí. Nhờ có rất nhiều biển báo, việc đi lạc là Gyeongju dường như là không thể. Cách tuyệt vời nhất để khám phá cố đô Gyeongju là bằng xe đạp để tận hưởng cuộc sống chậm rãi và bình yên nơi đây. Bạn cũng có thể đến những điểm tham quan xa hơn bằng những chuyến xe buýt nội đô, tất cả những điểm dừng xe đều được ghi chú bằng tiếng Hàn và tiếng Anh rất thuận tiện cho du khách lần đầu tiên khám phá Gyeongju.


Các lăng mộ nằm rải rác trong công viên, mỗi lăng mộ đều được phủ đầy cỏ xanh.


Khu rừng thông bao quanh công viên mộ.


Cheonmachong – mộ Thiên mã được khai quật vào năm 1973 và thu được hơn 15.000 báu vật, trong đó có một vương miện vàng và một đai vàng hiện được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Gyeongju.

Tour khuyến mại

Cẩm nang du lịch

Đăng ký nhận bản tin hàng tuần để biết thông tin khuyến mại vô cùng hấp dẫn
🏠 TRỤ SỞ CHÍNH
Tầng 2, số 66A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
☎ 024.7306.6363
🏡 VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH
569 - 573 Trần Hưng Đạo, P.Cầu Kho, Q.1, TP.HCM
☎ 028.3920.9601