Tìm hiểu văn hóa đồng bào các dân tộc ở Hà Giang

Cẩm nang du lịch

Tìm hiểu văn hóa đồng bào các dân tộc ở Hà Giang

Tìm hiểu văn hóa đồng bào các dân tộc ở Hà Giang

Hà Giang – vùng rẻo cao địa đầu Tổ Quốc là ngôi nhà chung của khá nhiều dân tộc khác nhau: Pà Thẻn, Tày, Giáy, Mông, Lô Lô Hoa, Pu Péo, Phù Lá, Cờ Lao… Tuy nhiên, sinh sống chủ yếu và đông đúc ở đây phải kể đến 4 dân tộc chính: Pà Thẻn, Tày, Lô Lô, Mông. 4 dân tộc này sống rải rác ở các vùng khác nhau tại Hà Giang, trải qua nhiều khó khăn vất vả trong cuộc sống, họ vẫn xây dựng và gìn giữ được những đặc trưng văn hóa riêng biệt mang đậm bản sắc dân tộc mình. Hãy cùng HanoiRedtours điểm qua những nét đẹp của từng dân tộc sống tại mảnh đất Hà Giang nhé!

Tour tham khảo: 

- Trải nghiệm mùa hoa tam giác mạch cuối cùng trong năm, 4N3Đ, khởi hành 31/12/2015, giá 3.250.000Đ

- Đón Tết Dương Lịch nơi địa đầu Tổ Quốc - Hà Giang, 3N2Đ, khởi hành 1/1/2016, giá 2.450.000Đ

1. Dân tộc Pà Thẻn - độc đáo lễ hội nhảy lửa.

Pà Thẻn là một dân tộc ít người sống tập trung tại một số xã của tỉnh Hà Giang, với tổng dân số chỉ xấp xỉ 5000 người. So với con số 80 triệu dân của Việt Nam, dân tộc Pà Thẻn chỉ chiếm một lượng rất nhỏ bé. Tuy vậy, trong suốt cuộc mưu sinh gắn bó với núi rừng, người Pà Thẻn đã tạo cho mình sắc màu văn hóa riêng rất đặc trưng, từ trang phục, nhạc cụ, tập quán, lối sống, đến tín ngưỡng và những sự kiện văn hóa. Trong đó, không thể không kể đến Lễ hội Nhảy Lửa độc đáo có 1- 0 -2 của người Pà Thẻn.

Trong lễ hội này, một đống lửa to được dựng lên, những người sẽ “nhảy lửa” ngồi tập trung ở gần đống lửa. Thầy mo sẽ là người gõ đàn và cầu khấn thần linh. Theo như lời của thầy mo Sìn Văn Phong, những người có thể nhảy lửa là những người có linh hồn phù hợp với hồn của  thần linh, thần linh sẽ ban cho họ sức mạnh và lòng dũng cảm, sẽ bảo vệ cho đôi chân và cơ thể họ không bị ngọn lửa làm tổn thương. Chính vì điều đó, những thanh niên Pà Thẻn dù lao cả thân mình vào đám than hồng để nhảy múa thì cũng không hề bị bỏng rát, thậm chí tóc và quần áo của họ cũng không hề bị cháy xém.

Cho đến nay, bí mật về nghi thức “nhảy lửa” vẫn còn nằm sâu trong bức màn bí mật mà chưa có một tổ chức hay cá nhân nào có khả năng làm sáng tỏ.

Xem thêm Clip “nhảy lửa” tại đây.

2. Dân tộc Tày – ngân vang tiếng Đàn Tính:

Sinh sống tại bản Tiến Thắng, Hà Giang; dân tộc Tày còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc và riêng biệt: Lễ hội Lồng tồng, lễ mừng cốm mới, lễ mừng nhà mới ( Dân tộc Tày);  một số làn điệu hát, múa như: hát Cọi, hát Yến, hát Then, hát Lượn; múa Sạp, múa Bát, múa Cày cấy… Đặc biệt, khi nhắc đến dân tộc Tày, người ta không thể không kể đến cây Đàn Tính đặc trưng của họ. Đàn Tính thuộc họ dây, chi gẩy. Đàn gồm các bộ phận: Cần đàn, bầu đàn, mặt đàn, thủ đàn và dây đàn. Cần đàn làm bằng gỗ nhẹ mềm, thớ quánh, thường là gỗ thừng mực hoặc gỗ dâu. Đàn Tính được dùng đệm hát trong các nghi lễ Then của người Tày. Các ông bà Then vừa hát vừa tự đệm cho mình. Đến với dân tộc Tày và lắng nghe tiếng đàn thanh thoát đầy cảm xúc của họ, du khách sẽ được đắm mình trong một không gian nghệ thuật độc đáo và lắng đọng.

3. Dân tộc Lô Lô Hoa và trang phục cổ truyền đầy màu sắc:

Nếu nói về bản sắc văn hoá riêng của dân tộc này thì không thể không kể đến bộ trang phục truyền thống của nữ giới, rất đặc sắc và có nhiều tính tạo hình. Phụ nữ Lô Lô Hoa mặc áo cánh cổ tròn, xẻ ngực, tay áo cắt chẽn, được ghép bằng các vòng vải màu khác nhau và mặc quần ống què có trang trí hoa văn. Những bộ trang phục này được làm rất công phu, trang trí các loại hoa văn như: Hoa văn hình học (hình tam giác, hình vuông), hình quả thảo quả, hình chim “ngó bá”... thể hiện trình độ, khiếu thẩm mỹ tinh tế của đồng bào. Hàng năm, người dân tộc Lô Lô thường tổ chức nhiều lễ hội truyền thống như: Lễ hội nhẩy cây (hay còn gọi là lễ hội mùa xuân, được tổ chức vào 25 tháng Chạp năm trước đến hết rằm tháng Giêng năm sau); Lễ hội hái ngô vào các dịp tết cổ truyền… Nổi bật nhất là lễ hội cầu mưa - lễ hội thường được tổ chức vào tháng Ba âm lịch hàng năm với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

4. Cách đón Tết đặc biệt của người Mông:

Người Mông ở Hà Giang có gần 200.000 người, là dân tộc có số dân đông nhất chiếm trên 31% các dân tộc trong tỉnh, với 2 nhóm chính là Mông trắng và Mông hoa sinh sống chủ yếu ở các Huyện phía bắc: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc và hai huyện phía tây Hoàng Su phì, Xín Mần. Vốn ít ngày lễ nên với người Mông, dịp Tết là ngày được mong đợi nhất. Tết là dịp nghỉ ngơi sau một năm lao động hăng say, vất vả. Nhấp chén trà ấm nồng, ngào ngạt hương thơm. Tết của người Mông khác lắm, họ đón Tết vào ngày 30/11 âm lịch hàng năm (trước Tết cổ truyền của người Kinh một tháng) và ăn trong 3 ngày. Mỗi độ xuân về, người dân tộc Mông dù làm ăn ở xa cũng nhớ ngày Tết cổ truyền này mà về thắp hương tổ tiên, mong các cụ phù hộ cho gia đình luôn mạnh khỏe, làm ăn phát tài. Người Mông chuẩn bị cho Tết vào trước ngày 30/11 âm lịch, sửa sang, thay mới ban thờ và làm bánh dầy (thay vì người Kinh làm bánh chưng). Ban thờ của người Mông độc đáo và mang đậm bản sắc dân tộc, thể hiện nét độc đáo, giản dị như cuộc sống của họ. Người Mông quan niệm những vật dụng cũng như con người, cũng phải để nó nghỉ, có vậy năm sau nó mới có sức khỏe để cày, bừa, săn nhiều chuột, giúp con người khỏi bị đói rét. 

 

 

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần HanoiRedtours :

Trụ sở chính: 63 Hàng Trống - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 ĐT: 043.928.5588/090.805.6363

VP Tp Hồ Chí Minh:

Địa chỉ: 569 -573 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Q 1

ĐT: 043.920.9601/ 090.872.6363

Thời tiết


        
             loading...         

Tỉ giá ngoại tệ

refresh
loading...

Tin Xem Nhiều

NGÀY 3/11 SẼ CHÍNH THỨC CÔNG BỐ GIÁ TOUR KHUYẾN MẠI

NGÀY 3/11 SẼ CHÍNH THỨC CÔNG BỐ GIÁ TOUR KHUYẾN MẠI

Đúng 0h ngày 3/11 toàn bộ sản phẩm trong “Tuần vàng khuyến...

Không khí mua tour tấp nập tại gian hàng Hanoiredtours trong hội chợ VITM 2018

Không khí mua tour tấp nập tại gian hàng Hanoiredtours trong hội chợ VITM 2018

Hội chợ DU LỊCH QUỐC TẾ VITM 2018 ( Hội chợ...

Hà Nội Redtour mở bán nhiều tour giá siêu sock

Hà Nội Redtour mở bán nhiều tour giá siêu sock

Tiếp nối thành công của chương trình kích cầu du lịch...

Đăng ký nhận bản tin hàng tuần để biết thông tin khuyến mại vô cùng hấp dẫn
🏠 TRỤ SỞ CHÍNH
Tầng 2, số 66A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
☎ 024.7306.6363
🏡 VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH
569 - 573 Trần Hưng Đạo, P.Cầu Kho, Q.1, TP.HCM
☎ 028.3920.9601